Làm sao để nâng cao hiệu quả quảng cáo

Công thức cố định là gì? Lấy ví dụ “classic rock” trên sóng FM và “talk radio” trên sóng AM. Khả năng lớn là thị trường mục tiêu của bạn thường xuyên theo dõi một hoặc hai sóng radio nào đó trong khu vực. Nếu bạn có thể tìm ra đó là tần số sóng nào, bạn sẽ phát hiện ra một mỏ vàng marketing cho công ty.
Vậy, làm cách nào bạn có thể sử dụng kênh trung gian này một cách hiệu quả nhất đây? Dưới đây là 5 nhân tố chính bạn cần xem xét:

Thị trường mục tiêu của bạn

Hầu hết các thị trường đều có một số những đài phát sóng để lựa chọn, hầu hết cái đài này đều tìm cách khác biệt hóa chính mình bằng cách tập trung vào các đối tượng khán giả khác nhau. Đối với radio, khán giả thường được phân chia thành các thính giả nam và nữ theo độ tuổi. Khi xem xét lựa chọn đài nào để hợp tác, cần phải ghi nhớ ai là người bạn đang cố gắng tiếp cận. Đừng lựa chọn một đài vì nó là đài bạn hay nghe. Hãy chọn đài nào mà khách hàng của bạn hay nghe.

Chi phí quảng cáo

 

Có 2 loại chí phí bạn nên chịu làm quảng cáo

Thứ nhất là thời gian phát sóng – Những khoảng thời gian mà quảng cáo của bạn được phát đi, thường chia thành các khoảng (spot) 30 giây, 60 giây, hay 120 giây tùy theo đài nào.
Một chi phí khác đó là chi phí sản xuất, tức là khoản chi phí bỏ ra để thực hiện mẫu quảng cáo. Một số nhà đài sẽ bao gồm khâu sản xuất như một phần giá trị tăng thêm để khuyến khích các nhà quảng cáo đồng ý hợp tác với đài của họ. Nhưng hãy cân nhắc các lựa chọn của mình trước khi quyết định sử dụng khâu sản xuất của nhà đài.
Thường thì đội ngũ sản xuất của nhà đài khá chuyên nghiệp miễn là đội ngũ chuyên viên lồng tiếng (thường là những người lồng tiếng phát sóng) và nhà sản xuất có kinh nghiệm hợp tác thành công với các doanh nghiệp nhỏ. Hầu hết đều có, bởi vì các doanh nghiệp nhỏ là những khách hàng thường xuyên nhất của các đài địa phương.

Nếu bạn quyết định thực hiện mẫu quảng cáo với một hãng riêng biệt, hãy cẩn thận là giá có thể chênh lệch khá lớn giữa các khu vực thành phố lớn và các vùng cũng như giữa các công ty làm quảng cáo khác nhau. Tuy nghiên, cũng hãy cân nhắc là giá trị thu về có lẽ sẽ xứng đáng với số tiền bỏ ra. Nó có thể tốn một vài ngàn đô la để tạo ra một mẫu quảng cáo hạng nhất và tạo ra những phản hồi tốt còn hơn là một gói kèm theo mà không làm được gì cả.

Cuối cùng quay lại với chi phí về thời gian phát sóng, radio là một công cụ phụ thuộc nhiều vào sự lặp lại. Bạn có lẽ sẽ phải bỏ ra một khoản nhất định trước khi thu được một kết quả khả quan. Bạn có lẽ sẽ phải chi khoảng 2000$ mỗi tuần trong một thị trường vùng và ít nhất là 3000$ tại các khu vực thành phố lớn. Chi ít tiền cho chiến lược của mình có nghĩa là lãng phí tiền; bạn đơn giản là sẽ không thể tạo ra được một tầng số lặp lại đủ để dẫn đến kết quả đang mong đợi.

Lịch phát sóng Booking quảng cáo

Một khi mẫu quảng cáo đã hoàn thành, bạn sẽ cần quyết định xem khi nào muốn phát sóng. Bạn có thể chọn một trong hai biểu lịch phát sóng sau.

Đầu tiên là run of station – ROS. Hình thức này có nghĩa là nhà đài sẽ quyết định thời điểm phát sóng mẫu quảng cáo của bạn cũng như thời điểm nào trong ngày sẽ cho phát đoạn quảng cáo nào.
Hình thức thứ hai là canh lịch phát sóng theo mục tiêu nhắm tới, còn gọi là chuyến bay – flight. Chiến lược này cho bạn một cơ hội quyết định xem khi nào thì cho phát đoạn quảng cáo nào và trong bao nhiêu tuần trong tháng.
Những chuyên gia quảng cáo trên sóng radio có thể giúp bạn lên lịch các “chuyến bay” hiệu quả. Nên biết rằng thời gian phát sóng được sắp đặt trước sẽ tốn nhiều tiền hơn tùy vào lịch chờ và lượng người muốn dành được thời điểm phát sóng đó. Ví dụ: khoảng thời gian vào buổi sáng và tối thì đắt hơn là giữa đêm hay sáng sớm. Một số lịch theo dạng ROS rẻ hơn lịch phát sóng được đặt trước; tuy nhiên chúng thường ít hiệu quả hơn.

Nhà đài tại địa phương sẽ có bảng phân tích cho thấy những thời điểm phát sóng nào có nhiều thính giả thuộc nhóm khách hàng mục tiêu của bạn nhất. Cách hay nhất để chọn là tìm ra những khoảng 15 phút nào trong ngày có nhiều khách hàng mục tiêu của bạn lắng nghe nhất. Cách đó sẽ bảo đảm cho cơ hội khách hàng mục tiêu của bạn đang nghe chương trình. Và hãy hỏi những đại diện bán hàng của nhà đài để tư vấn chọn thời điểm nào là phụ hợp với bạn nhất.

Tiết kiệm từ ngữ

Như một luật lệ cơ bản thì 65 tới 85 là giới hạn cho một đoạn quảng cáo 30 giây. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo bạn sử dụng nhiều hiệu ứng âm thanh hay không. Cũng cần ghi nhớ là một đoạn quảng cáo 60 giây sẽ bị rút ngắn chỉ còn 30 đến 45 giây vì bạn sẽ cần 10 đến 15 giây cuối để kèm vào một lời kêu gọi, số điện thoại, địa chỉ trên Trang Vàng hoặc địa chỉ Web. Nên nhớ là radio chỉ là một công cụ trung gian bỗ trợ. Hầu hết mọi người nghe radio trong khi đang làm việc khác, như là lái xe, làm vườn, do đó không nên cố nhét nhiều nội dung vào mẫu quảng cáo của bạn. Bạn nên tập trung vào một ngữ cảnh nhất định, hay một “ý tưởng lớn” mà bạn muốn khách hàng nhận được. Luật quyết định là “mỗi trọng tâm, một quảng cáo”.

Chọn âm thanh đúng khi quảng cáo trên radio

Nếu bạn muốn mẫu quảng cáo của mình nổi bật so với các mẫu còn lại, bạn cần xem xét những yếu tố thêm vào như giọng lồng tiếng và hiệu ứng âm thanh. Bạn có thể sẽ muốn lồng tiếng cho mẫu quảng cáo của mình – trừ khi bạn có một giọng nói nghe thật hay trên sóng radio, nếu không thì đừng. Để tìm ra giọng lồng tiếng thích hợp, hãy luôn ghi nhớ ai là người bạn đang muốn gây ấn tượng và chọn ai đó có giọng nói đáng tin và có liên hệ với mục tiêu của mình. Nếu bạn quyết định sử dụng một người chuyên đọc tin địa phương, chú ý là anh/cô ấy sẽ không thể dùng những từ như “chúng ta”. Nếu bạn muốn người đọc nghe như người đại diện cho công ty, bạn nên tìm người lồng tiếng từ bên ngoài.

Hiệu ứng âm thanh cũng là một thành tố quan trọng. Chúng có thể giúp xây dựng một hình ảnh tưởng tượng cho khách hàng. Ví dụ, tiếng leng keng của chén dĩa trong bếp hay tiếng máy cắt cỏ làm nền khi hai người hàng xóm đang trò chuyện có thể tạo ra một hỉnh ảnh trong tư tưởng cho sản phẩm bạn đang bán. Nhà đài tại địa phương bạn sẽ cung cấp một số những hiệu ứng khác nhau để lựa chọn. Bạn còn có thể thực hiện mẫu quảng cáo của mình “sống” ngay tại cửa hàng – đặc biệt nếu bạn có một vị trí bán lẻ rộng lớn. Điều này tạo ấn tượng là doanh nghiệp của bạn rất sống động và nổi tiếng.

Cũng cần lưu ý tới thể loại nhạc dùng trong mẫu quảng cáo. Nhạc thì tùy ý nhưng nếu đã quyết định dùng tới nó cần chắc chắn là nó phù hợp với ngữ cảnh mà bạn đang cố tạo ra. Mặc dù âm nhạc giúp thu hút sự chú ý, nó cũng có thể khiến thính giả của bạn bị sao nhãng.

Ngoài ra thì các bài hát nổi tiếng sẽ đòi hỏi cần có phí bản quyền và phí sử dụng, nên nếu đang tìm bài hát yêu thích hồi năm ngoái của bạn để lồng vào mẫu quảng cáo, hãy sẵn sàng để chi thêm một khoản tiền cho nó – thậm chí, có khi bài hát đó lại không được dùng cho mục đích quảng cáo.
Nói chung, đặc điểm dễ tiếp cận với mục tiêu chọn sẵn và sự lặp lại đã giúp cho radio trở thành công cụ trung gian quảng cáo rất hiệu quả. Quả thật là một vài những chiến dịch quảng cáo hiệu quả nhất trong lịch sử chính là các chiến dịch “chỉ dùng radio”.
Chỉ cần hãy cẩn trọng với mục tiêu và thông điệp của bạn – và nhất định phải đo kết quả sau khi thực hiện chiến dịch. Một khi bạn đã tìm ra được tổ hợp khán giả, thông điệp và kết quả phù hợp, không có gì có thể ngăn bạn xây dựng lên một chiến dịch radio dài hạn thành công được.

 

BẠN CẦN THÊM THÔNG TIN ?

CHÚNG TÔI CAM KẾT TƯ VẤN ĐẦY ĐỦ THÔNG TIN VÀ HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ CHO CÁC BẠN !

Các bạn vui lòng điền số điện thoại để nhận được tư vấn miễn phí.

Đối tác của chúng tôi

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ QUỐC TẾ PHONG VÂN